0983 412 332
daovandoanh1986.hn@gmail.com
Cách lau chùi bàn ghế ố vàng đơn giản hiệu quả
1 Cách loại bỏ vết ố trắng trên bàn ghế
1.1 Cách 1: Dùng giẻ mềm chà xăng trắng lên vết ố

Xăng trắng là dung môi nhẹ có thể tẩy vết ố ngấm vào lớp sáp trên bề mặt gỗ nhưng chưa vào lớp hoàn thiện.

– Đeo găng tay và thực hiện công việc này ở khu vực thông gió. Để yên vài phút cho hóa chất phát huy tác dụng.

– Nếu vết ố đã sạch nhưng trông có vẻ bạc màu, bạn hãy chà xăng trắng lên toàn bộ bề mặt gỗ.

– Phủ lớp sơn bóng mới lên bề mặt đồ gỗ.

1.2 Cách 2: Dùng hỗn hợp muối nở và kem đánh răng nếu xăng trắng không có tác dụng.

Tỷ lệ các thành phần trong hỗn hợp không quan trọng, nhưng bạn không nên dùng kem đánh răng dạng gel.

– Phết hỗn hợp lên giẻ ẩm và chà lên vết ố theo đường vân gỗ cho đến khi sạch.

– Dùng xà phòng dầu lau rửa lại.

– Nếu lần đầu vết ố không sạch, bạn hãy thử thực hiện lại lần nữa.

– Dùng sáp chất lượng tốt để đánh bóng đồ gỗ.

2  Tẩy những vết ố do ruồi làm bẩn

Gợi ý đơn giản là bạn hãy trộn bột gạo hay bột mì với dầu ăn. Trộn hỗn hợp cho đều, rồi đánh cho thật quánh đặc, thoa lên chỗ bẩn trên bàn ghế rồi chùi lại bằng nước sạch.

Trên bàn ghế cũng thường xuất hiện những vết dơ do vô ý gây ra như: vết trà, nước ngọt, vết dầu loang,… Bạn hãy cho vài giọt dầu ăn vào sáp ong trắng, sau đó đem chưng cách thủy đến khi sáp chảy ra quyện vào dầu. Lấy hỗn hợp này chà mạnh lên vết bẩn, hiệu quả rất đáng để mong chờ.

3 Loại bỏ vết ố vàng do trà, nước ngọt làm bẩn

Nếu các vết ố không qua cứng đầu bạn có thể sử dụng một số cách sau:

3.1 Cách 1: Dùng bia để tẩy vết bẩn bề mặt bàn

Một cách thông dụng khác để làm mới bàn ghế gỗ là dùng bia. Bạn lấy một tấm vải mềm thấm bia hay dầu paraffine chà lên mặt các sản phẩm bằng gỗ để xóa đi các vết bẩn lâu ngày. Nếu dùng dầu paraffine bạn cần lưu ý là khi dầu vừa khô nên chùi lại bằng dầu thông với vải thường để bề mặt gỗ có độ sáng như mong muốn.

3.2 Cách 2: Làm mới đồ gỗ bằng thuốc tẩy

Muốn làm sạch những vết dơ bám trên mặt đồ gỗ, bạn chỉ cần pha sẵn một dung dịch theo công thức sau: 10g muối + 90g thuốc tẩy + 1 lít nước. Sau đó, quét lớp nước này lên mặt gỗ, lưu ý nên sử dụng chổi quét bằng be dừa vừa vặn với tay cầm. Đợi một lúc cho dung dịch thấm vào lớp gỗ trơn, bạn rửa lại một lượt bằng nước sạch rồi lau khô ngay.

Để làm mới và bóng lại lớp vecni trên bàn ghế hãy sử dụng sữa bò tươi: Dùng một mảnh vải thấm sữa bò để lau chùi đồ nội thất gỗ hay các loại đồ gõ khác không những có thể tẩy sạch những vết cáu bẩn mà còn làm cho đồ gỗ sáng bóng như mới.

3.3 Cách 3: Nếu vết ố cứng đầu bạn hãy áp dụng cách sau

Bước 1: Dùng giấy nhám chà lớp hoàn thiện trên vết ố, chà nhẹ tay theo vân gỗ. Sử dụng giấy nhám loại 100-grit, sau đó mài các cạnh bằng giấy nhám 150 grit. Nhớ đừng chà quá mạnh tay để khỏi mất đi lớp gỗ trên bề mặt.

Bước 2: Chà vết ố bằng giấy nhám loại 150 grit; bây giờ bạn đã loại bỏ lớp hoàn thiện trên bề mặt gỗ. Mài xung quanh khu vực có vết ố bằng bùi nhùi thép sau đó lau sạch bằng vải mềm.

Bước 3: Quét nhiều lớp véc-ni lên bề mặt cho tiệp màu với lớp hoàn thiện ban đầu. Đảm bảo lớp véc-ni không nổi bật mà phải trông thật tự nhiên. Mài các cạnh của lớp véc-ni mới bằng bùi nhùi thép #0000 để làm nhẵn phần nổi lên giữa lớp véc-ni mới và cũ. Dùng vải không xơ lau sạch bụi.

Bình luận: 0